Vì sao nên sử dụng kem chống nắng vào mùa đông?

Vào những ngày mùa đông, số lần chúng ta nhìn thấy mặt trời thậm chí có thể đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, nhiều người đã lầm tưởng rằng mùa đông thì không cần bôi kem chống nắng. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ hết sức sai lầm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da của bạn. 

Cường độ tia UVA quanh năm

Dù thời tiết nóng hay lạnh thì chúng ta vẫn chịu tác động của các tia UV. Vào mùa đông, các tia này trở nên yếu hơn so với mùa hè nên da bạn sẽ không cảm thấy bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, các tia UVA (loại tia chiếm 95% lượng tia cực tím) vẫn có cường độ mạnh quanh năm và chúng cũng chính là tác nhân hàng đầu gây lão hóa, nếp nhăn và thậm chí là ung thư da nếu tiếp xúc lâu dài. Để bảo vệ da mùa lạnh, kem chống nắng là cần thiết bên cạnh kem dưỡng ẩm và chống nẻ. 

Tầng Ozon mỏng hơn vào mùa đông

Tầng ozone có vai trò ngăn cản tia tử ngoại gây hại cho da. Tuy nhiên, lớp khí quyển này cũng trở nên mỏng hơn vào mùa đông, nguy cơ da bị ảnh hưởng bởi các tia cực tím cũng cao hơn. Ngoài áo ấm, mũ, bít tất, găng tay… thì kem chống nắng luôn là lớp bảo vệ hữu hiệu nhất cho làn da của bạn. 

Da nhạy cảm hơn vào mùa đông

Vào mùa đông, da thường bị nhạy cảm, khô, nẻ và thiếu sức sống. Chúng ta cần uống thêm nước, bổ sung chất xơ, vitamin và bôi kem chống nắng để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của da với môi trường bên ngoài.

Một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm kem chống nắng

Kem chống nắng được sử dụng trong tất cả các mùa, vì vậy, bạn sẽ cần quan tâm 2 yếu tố là chỉ số SPF và PA.

  • SPF (Sun Protection Factor): chỉ số chống lại tia UVB. Chỉ số này càng cao thì thời gian kem chống nắng hoạt động chống lại tia UVB càng lâu. 1 SPF tương đương với 10 phút. Vì vậy khi sử dụng trên da, bạn chỉ cần chọn kem chống nắng có chỉ số SPF dao động từ 30 – 50 là vừa đủ cho cả ngày.
  • PA (Protection Grade of UVA): chỉ số biểu thị mức chống lại tia UVA của kem chống nắng. Thông thường chỉ số này đi chung với dấu “+” phía sau, thể hiện mức độ chống nắng. Mức thấp nhất là 1+ và cao nhất là 4+. Đối với da mặt, bạn nên chọn loại có 3+ (PA +++ ) và 4+ (PA ++++) là an toàn cho da.

Nguồn: Tri thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *