Một số điều cần lưu ý khi bạn làm căng da mặt

Căng da mặt: là cách phẫu thuật giúp da mặt phẳng hơn, làm cho khuôn mặt lấy lại vẻ đẹp trẻ trung, căng mọng. Trước khi bạn thực hiện biện pháp này, hãy cùng tuvantrehoada tìm hiểu về những thắc mắc thường gặp khi làm căng da mặt.

 

1. Căng da mặt có để lại sẹo không?

Khi căng da mặt, bác sỹ phẫu thuật sẽ phải tách da ra, kéo thẳng lại và cắt bỏ phần da thừa nên có sẹo nhỏ ở nơi mổ. Sẹo này rất nhỏ, khó thấy, một phần được tóc che phủ và ngày càng mờ đi, rất khó nhận ra.

Ngày nay có một số kỹ thuật căng da mới áp dụng cho các trường hợp da nhăn ít là may chỉ luồn dưới da, kéo và cố định một vài vị trí nào đó ở da mặt không cần phẫu thuật, không để lại sẹo (được gọi là phẫu thuật Aptos: anti-ptosis hay AGE: AntiGravity/Elevation). Còn phẫu thuật căng da qua nội soi chỉ để lại sẹo nhỏ trong tóc.

2. Có cần tránh nắng sau khi căng da mặt?

Ánh nắng mặt trời là tác nhân làm da bị thoái hóa nhanh. Ngoài tác dụng thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D, việc phơi nắng không có lợi ích gì. Những người ở vùng xích đạo có nhiều nguy cơ bị tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời gây những tổn thương da không hồi phục. Tổn thương này làm da bị già đi dù tuổi mới 45 hay 50. Do đó, ngay cả khi không giải phẫu thẩm mỹ, chúng ta cũng không nên phơi nắng nhiều. Khi tiếp xúc với nắng (như đi tắm biển), đừng nên phơi nắng quá lâu. Nên dùng các loại kem bảo vệ da ở phần tiếp xúc với ánh nắng.

Sau khi căng da mặt, lúc ra nắng nên đội nón hoặc che ô.

3. Cần nghỉ dưỡng bao lâu sau khi căng da mặt?

Căng da là một phẫu thuật ngoài da và tổ chức dưới da, không có gì nguy hiểm lắm nếu so với các phẫu thuật khác. Với những tiến bộ mới, phẫu thuật chỉ cần thực hiện dưới gây tê tại chỗ, thời gian mổ khoảng 3-4 giờ. Mổ xong nghỉ độ 15 phút là có thể về nhà, khoảng 1 tuần sau trở lại cắt chỉ. Sau khi mổ, nơi mổ được băng bằng gạc nhỏ, người được phẫu thuật vẫn đi lại, sinh hoạt bình thường. Chỉ cần nghỉ công tác độ 1 tuần là đủ. Cần kiêng làm việc nặng, giữ nơi mổ khô và sạch. Tránh đụng chạm mạnh hoặc làm bẩn nơi mổ. Kiêng ăn một số thức ăn gây dị ứng như cá biển, rau muống…

4. Cần lưu ý những gì sau khi căng da mặt?

–    Sau khi căng da mặt cần hạn chế tác động mạnh (chà, xát…) lên vùng da vừa căng.

–     Sau 2 tuần từ ngày phẫu thuật mới được gội đầu và lưu ý không gãi mạnh. Hạn chế sấy tóc trong vòng 4 – 6 tuần sau phẫu thuật, khi sấy không được để ở mức nóng quá.

–    Sau 4 – 6 tuần cũng có thể tẩy lông mặt

–    Phẫu thuật căng da có thể làm sưng nề vùng mặt một thời gian (từ một đến nhiều tháng). Một số ít trường hợp phải sau 3 hay 6 tháng mới hết sưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *