5 loại thực phẩm có thể gây mụn

Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến, ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới.

Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, bao gồm bã nhờn, keratin, vi khuẩn gây mụn, kích thích tố và lỗ chân lông bị viêm. Nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mụn trứng cá. Dưới đây là 5 loại thực phẩm dễ gây mụn trứng cá mà bạn nên kiểm soát chúng trong chế độ ăn.

1. Các loại ngũ cốc và đường tinh chế

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụn. Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

  • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì trắng.
  • Pasta làm bằng bột mì trắng.
  • Gạo trắng và mì gạo.
  • Soda và đồ uống có đường khác.
  • Chất ngọt như đường mía, xi-rô cây thích, mật ong. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên sử dụng đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi tỷ lệ này ở những người thường xuyên ăn bánh ngọt là 20%. Điều này có thể được giải thích là do những ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và insulin.

Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách tăng cường sản xuất bã nhờn.

2. Đồ ăn nhanh

Mụn trứng cá có liên quan mạnh mẽ đến việc ăn một chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế. 

Các mặt hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, khoai tây chiên, soda và sữa là nguyên liệu chính trong chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ lên 17%.

Nguyên nhân đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá chưa rõ ràng, nhưng một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng có thể do sự ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.

3. Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Chế độ ăn uống chứa một lượng lớn axit béo omega-6, như chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá. Điều này có thể là do chế độ ăn kiêng phương Tây có chứa một lượng lớn ngô và dầu đậu nành, giàu chất béo omega-6 và một số loại thực phẩm có chứa chất béo omega-3, như cá và quả óc chó. Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm và đã được tìm thấy để giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

4. Chocolate

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy những người đàn ông dễ bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gram chocolate  đen 99% mỗi ngày có số lượng tổn thương mụn tăng lên chỉ sau hai tuần. 

 

Chính xác tại sao chocolate có thể làm tăng mụn trứng cá là không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy ăn chocolate làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá, có thể giúp giải thích những phát hiện này.

5. Thực phẩm khiến bạn nhạy cảm

Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa và khởi động hệ thống miễn dịch chống lại nó. Điều này dẫn đến lượng cao các phân tử gây viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm nặng thêm mụn trứng cá.

Bạn nên kiểm soát số lượng thực phẩm trong chế độ ăn để loại bỏ các yếu tố kích thích và giảm triệu chứng, sau đó bổ sung một cách có hệ thống các thực phẩm, đồng thời theo dõi các triệu chứng và tìm kiếm chế độ thích hợp.

Nguồn: Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *